VĂN HÓA-XÃ HỘI
Hỗ trợ tiền thuê nhà trọ: Người lao động phấn khởi
06/04/2022 02:27:41

Người lao động đang chờ đợi việc chi trả hỗ trợ tiền thuê nhà bảo đảm nhanh chóng, chính xác để giúp họ giảm bớt khó khăn trong bối cảnh hiện nay.

Được hỗ trợ tiền thuê nhà, gia đình anh Nguyễn Viết Công sẽ bớt khó khăn hơn
Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ) vừa được Chính phủ ban hành là tin vui đối với nhiều lao động cũng như doanh nghiệp. Để chi trả số tiền hỗ trợ này đúng, trúng và nhanh cần sự nỗ lực của nhiều đơn vị liên quan và quy trình chi trả phải chặt chẽ, công bằng.

Giảm bớt khó khăn

Nắm được thông tin NLĐ được hỗ trợ tiền thuê nhà, vợ chồng anh Nguyễn Viết Công và chị Chu Thị Đến (đều là công nhân Công ty TNHH Sumidenso Việt Nam, khu công nghiệp Đại An, TP Hải Dương) dành nhiều thời gian để tìm hiểu. Chị Đến cho biết tổng thu nhập của hai vợ chồng chỉ hơn 10 triệu đồng/tháng. Anh chị phải chi tiêu dè sẻn vì ngoài tiền ăn uống hằng ngày của hai vợ chồng và 4 đứa con, anh chị còn phải tốn một khoản không nhỏ mua thuốc cho con út đang bị bệnh tim bẩm sinh. “Hiện tôi phải trả tiền thuê trọ 1,5 triệu đồng/tháng. Nếu nhận được khoản hỗ trợ này, gia đình tôi sẽ bớt được một phần khó khăn, nhất là trong giai đoạn giá cả hàng hóa tăng nhiều như hiện nay”.

Công ty TNHH Công nghiệp Brother Việt Nam (khu công nghiệp Phúc Điền, Cẩm Giàng) có hơn 11.000 lao động. Nếu được hỗ trợ, số NLĐ của doanh nghiệp được hưởng lợi từ chương trình này cũng không ít. Chị Nguyễn Thị Thanh Xuân, phụ trách nhân sự của công ty cho biết đây là điều kiện để NLĐ trở lại làm việc, giúp doanh nghiệp tuyển dụng được thêm nhiều người ở các khu vực khác, từ đó có thêm nguồn lực đẩy mạnh sản xuất, đáp ứng các đơn hàng lớn trong thời gian tới.

Theo thống kê chưa đầy đủ của Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Hải Dương hiện có gần 30.000 công nhân thuê trọ, chiếm gần 30% tổng số lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp. Đây là con số không nhỏ, do đó chính sách hỗ trợ NLĐ thuê nhà giúp cuộc sống của họ bớt khó khăn, yên tâm sản xuất.

Nhiều lao động còn băn khoăn về quy trình thực hiện thủ tục hỗ trợ tiền thuê nhà
Còn nhiều băn khoăn

Tìm hiểu về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ, anh Nguyễn Văn Hưởng, công nhân Công ty TNHH Hyundai Kefico Việt Nam khá băn khoăn vì muốn nhận được hỗ trợ anh phải xin giấy xác nhận của chủ nhà trọ. “Chủ nhà trọ của tôi sang thăm con trai ở nước ngoài nên tôi khó có thể xin xác nhận để nhận hỗ trợ”, anh Hưởng nói.

Không ít NLĐ khi biết được hỗ trợ tiền thuê nhà rất phấn khởi và mong sớm nhận được khoản tiền này nhưng khi tìm hiểu các thủ tục thì khá lo lắng vì không biết thực hiện sao cho đúng. “Phòng trọ của tôi có 4 chị em nhưng làm ở 3 công ty khác nhau. Chúng tôi cùng làm đơn xin hỗ trợ tiền thuê của công ty nơi mình làm việc không biết có được không? Hơn nữa, khi tiền hỗ trợ về, công ty chúng tôi có được hỗ trợ không và ai là người giám sát để doanh nghiệp hỗ trợ công bằng”, chị Hoàng Thị Ngát, công nhân Công ty TNHH Prettl Việt Nam ở khu công nghiệp Đại An nói.

Theo quy định, trên cơ sở đề nghị của NLĐ, người sử dụng lao động sẽ tổng hợp danh sách NLĐ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà và niêm yết công khai tại nơi làm việc ít nhất 3 ngày. Trường hợp có ý kiến phản ánh về đối tượng và điều kiện hỗ trợ, người sử dụng lao động phải xác minh, bảo đảm đúng đối tượng và điều kiện hỗ trợ trong vòng 2 ngày làm việc. Doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực với thông tin của NLĐ. Điều này sẽ gây không ít khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp có đông công nhân, lao động trong diện được hỗ trợ. “Trong trường hợp có nhiều lao động thiếu thủ tục nhận hỗ trợ và nhiều người bị khiếu kiện mà doanh nghiệp chỉ được giải quyết trong 3 ngày thì quá gấp gáp”, chủ một doanh nghiệp ở khu công nghiệp Phúc Điền (Cẩm Giàng) lo ngại.

Theo ông Nguyễn Tuấn Cường, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hải Dương, để thực hiện nhanh gọn thì tổ chức công đoàn cần vào cuộc và có thể phải thay đổi quy trình hỗ trợ để phù hợp thực tế. “Doanh nghiệp phối hợp tổ chức công đoàn đề xuất danh sách người được hỗ trợ, sau đó doanh nghiệp niêm yết công khai để NLĐ giám sát. Khi đủ các điều kiện thì NLĐ đó hoàn thiện thủ tục và doanh nghiệp thực hiện các bước hỗ trợ tiếp theo. Như vậy sẽ nhanh gọn hơn nhiều so với việc để NLĐ làm đơn, rồi doanh nghiệp lại phải đi kiểm tra, xác minh”, ông Cường đề xuất.

Để việc hỗ trợ NLĐ công khai, minh bạch, đúng đối tượng, tránh trục lợi từ ngân sách cần sự giám sát chặt chẽ của tổ chức công đoàn. Ngoài ra, NLĐ cũng cần được các doanh nghiệp hướng dẫn cụ thể để làm thủ tục nhanh và đầy đủ. So với các chính sách hỗ trợ trước đây, thời gian thực hiện các thủ tục chi trả cho NLĐ trong 11 ngày, cần sự nỗ lực không chỉ của nhiều đơn vị liên quan. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cần sớm vào cuộc hỗ trợ các đơn vị liên quan thực hiện các thủ tục để NLĐ sớm nhận được tiền. Khi nhận được tiền từ ngân sách thì doanh nghiệp cần chi trả ngay. Bên cạnh đó, công đoàn và các cơ quan quản lý lao động ở các địa phương có trách nhiệm giám sát, đôn đốc quá trình chi trả để tránh chủ doanh nghiệp trục lợi từ chính sách.
Theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động vừa được ban hành, có 2 đối tượng được nhận hỗ trợ gồm: người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp và người lao động trở lại làm việc. Người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp đáp ứng đủ các điều kiện được hỗ trợ 500.000 đồng/người/tháng, còn lao động trở lại làm việc thì mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng. Cả hai trường hợp trên đều được hỗ trợ tối đa 3 tháng và được chi trả hằng tháng. Thời gian triển khai gói hỗ trợ từ ngày 1.4 đến hết ngày 15.8.2022.
 
HẢI MINH
Nguồn: https://baohaiduong.vn/xa-hoi/ho-tro-tien-thue-nha-tro-nguoi-lao-dong-phan-khoi-199925 
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 02 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 107
Trước & đúng hạn: 107
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:22/02/2024 09:00:47)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ BẮC AN - THÀNH PHỐ CHÍ LINH

Trưởng Ban Biên tập: Chủ tịch UBND xã Lê Văn Thành

Địa chỉ: UBND xã Bắc An, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0944050658

Email: levanthanh1976@haiduong.gov.vn

 
Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tất cả: 0