Tuyển Việt Nam nếu nhì bảng, cơ hội vào vòng 3 như thế nào? - Ảnh 1.

Tuyển Việt Nam đánh bại Malaysia 2-1

Đánh bại Malaysia 2-1, đội tuyển Việt Nam tiếp tục giữ vững ngôi đầu bảng G và tự tin hướng đến trận đấu với chủ nhà UAE vào ngày 15-6 tới.

Có thể xác định ngay số điểm của đội tuyển Việt Nam nếu nhì bảng sẽ là 17. Tuy nhiên, chưa điều gì đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thầy trò HLV Park Hang-seo trong trường hợp thua trận, khi mà nhiều bảng đấu diễn biến rất phức tạp.

Nếu chỉ đứng nhì bảng, đội tuyển Việt Nam sau khi trừ 2 trận thắng với đội cuối bảng Indonesia, gồm các tỷ số 3-1 và 4-0, sẽ chỉ còn 11 điểm và hiệu số từ +2 trở xuống (tính thất bại nếu xảy ra với UAE). Khi đó, tuyển Việt Nam sẽ phải so thành tích với các đội nhì bảng khác để tranh 5 tấm vé vớt vào vòng loại cuối cùng.

Do bảng H chỉ còn lại 4 đội sau khi Triều Tiên rút lui nên trước khi đem ra so thành tích, các đội nhì bảng phải bỏ kết quả với đội cuối bảng. Do hiệu số bàn thắng của tuyển Việt Nam quá thấp nên gần như thầy trò HLV Park Hang Seo chỉ có thể trông cậy vào điểm số khi so sánh với các đội nhì bảng khác.

Tuyển Việt Nam nếu nhì bảng, cơ hội vào vòng 3 như thế nào? - Ảnh 2.

Quế Ngọc Hải ghi bàn thắng quyết định trên chấm 11 mét

Đối chiếu với các đội có khả năng nhì bảng chung cuộc và trừ điểm với các đội có khả năng xếp thứ 5 ở 7 bảng đấu còn lại, đội tuyển Việt Nam đang có lợi thế rất lớn. Theo đó, đội tuyển Việt Nam nằm trong top 5 đội nhì bảng ở lượt cuối, nếu 3 trong 7 bảng còn lại xảy ra điều này:

. Bảng A: Trung Quốc thua Syria.

. Bảng B: Jordan không thắng Úc và đứng nhì bảng, hoặc Kuwait nhì bảng.

. Bảng C: Iraq không đứng nhì bảng (gặp Iran), Iran hoặc Bahrain đứng thứ hai.

. Bảng D: Uzbekistan nhì bảng.

. Bảng E: Afghanistan chót bảng.

. Bảng F: Nhật Bản thắng Kyrgyzstan và Tajikistan thắng Myanmar.

. Bảng H: Lebanon thua Hàn Quốc.

Trong các bảng đấu này, Hàn Quốc sẽ sớm định đoạt một cơ hội đi tiếp cho tuyển Việt Nam khi gặp Lebanon vào ngày 13-6. Nếu Hàn Quốc thắng, tuyển Việt Nam coi như loại trước được 1 đối thủ nhì bảng.

Tiếp tục đối chiếu, bảng B có nhiều khả năng sẽ là nơi người hâm mộ Việt Nam chờ đợi biến cố Jordan không thắng được Úc. Nếu Jordan hòa sẽ chỉ có 15 điểm, còn nếu thua trong khi Kuwait thắng Đài Bắc - Trung Quốc, đội nhì bảng của bảng đấu này không đủ điểm sàn là 11 để so với những bảng đấu khác, đồng nghĩa bị loại.

Ở bảng C, ngôi nhất và nhì phải chờ đến lượt trận cuối, khi Iraq (17 điểm) đối đầu Iran (15 điểm). Nếu Iraq thắng hoặc hòa, tuyển Việt Nam sẽ loại thêm được 1 đội nhì bảng, do cả Iran và Iraq đều thắng cả hai lượt trận trước Campuchia.

Bảng D tương tự bảng C, khi ngôi nhất bảng phải chờ Ả Rập Saudi (17 điểm) và Uzbekistan (15 điểm) đối đầu nhau. Do bảng này cũng chưa xác định được đội cuối bảng là Yemen hay Singapore, nên cả Ả Rập Saudi và Uzbekistan buộc phải quyết chiến. Nếu hai đội hòa nhau, tuyển Việt Nam sẽ loại được Uzbekistan.

Bảng F cũng mang lại nhiều tín hiệu lạc quan cho thầy trò Park Hang-seo. Nếu Nhật thắng Kyrgyzstan và Tajikistan thắng Myanmar, vị trí nhì bảng sẽ thay đổi. Khi đó Tajikistan được 13 điểm, nhưng trừ đi 3 điểm khi gặp đội cuối bảng là Myanmar, thì họ sẽ chỉ còn 10 điểm. Trong trường hợp Kyrgyzstan thắng Nhật, họ vẫn bị trừ 6 điểm giành được trước Myanmar nên sẽ chỉ về nhì với 7 điểm.

Dựa vào tình thế và phong độ các đội, có thể thấy bảng B, C, D, F và H có thể xảy ra những trường hợp kể trên là rất lớn. Điều đó giúp cho Việt Nam ngay cả khi rơi xuống nhì bảng cũng nhiều khả năng vào top 5 đội nhì có thành tích tốt nhất để đi tiếp vào vòng thứ 3 của World Cup 2022 khu vực châu Á.
Nguồn: Báo Người Lao Động